แนะนำท่าวิ่งสำหรับมือใหม่

โดย Skechers SEA เมื่อ March 09, 2023

วิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายที่สุดของใครหลายๆคน และการวิ่งที่ดี่ก็ต้องเริ่มต้นจากท่าวิ่ง ถ้าไม่มีพื้นฐานการวิ่งมาก่อน การออกไปวิ่งเลยอาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ ดังนั้นการฝึกท่าวิ่งให้ถูกต้องก็เพื่อช่วยรักษาสุขภาพกล้ามเนื้อ เข่า และร่ายกายส่วนอื่นๆ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีสำหรับการวิ่งอีกด้วย

แนะนำท่าวิ่งสำหรับมือใหม่

ศีรษะตรง ตามองตรงไปข้างหน้า
การตั้งศรีษะให้ตรงเป็นแนวเดียวกับลำตัว สายตามองตรงไปข้างหน้า ไม่ควรมองพื้น ไม่ใช่เป็นแค่ท่าวิ่งเบื้องต้นในการวิ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันอันตราย ช่วยลดอุบัติเหตุ เป็นการปรับสมดุลการจัดท่า ช่วยขยายหลอดลม ทำให้หายใจสะดวกขึ้น เพราะจะช่วยในการมองเห็นเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นโดยรอบได้ แต่ถ้าหากก้มหน้าวิ่งอาจจะทำให้เกิดอาการตึงไปที่ต้นคอ บ่า ไหล และทำให้หลุดโฟกัสอาจจะวิ่งชนคนอื่นได้

เน้นหลังให้เหยียดตรง ไม่เกรงบ่าไหล่
ขณะที่วิ่งไม่ควรเกรงบ่าไหล่ ไม่ยกไหล่สูงเพาะจะทำให้กล้ามเนื้อบ่าไหล่เกิดการเกร็งตัวจนเกินไป ไม่ห่อไหล่ ให้หลังตั้งตรง ไม่งอหลัง ควรเอนตัวไปข้างหน้าทิ้งน้ำหนักตัวเล็กน้อย หลังไม่ตึงจนเกินไป ควรโฟกัสที่หลัง ไม่พับส่วนเอว ท่านี้จะช่วยให้หายใจได้สะดวก ช่วยให้ไม่เหนื่อยง่าย

แกว่งแขนสบายๆ กำมือหลวมๆ ขณะวิ่ง
ในขณะที่กำลังวิ่งอยู่นั้น ควรจะปล่อยมือให้รู้สึกสบายที่มากสุด เพราะถ้ากำมือแน่นเกินไปจะทำให้เกิดอาการตึงที่แขนและไหล่ ควรจะกำมือหลวมๆ เกร็งข้อมมือเล็กน้อยป้องกันการสะบัดและไม่เสียการทรงตัว  การวางแขนควรมือวางอยู่ที่ระดับเอว ให้ยึดไหล่เป็นจุดหมุนและดึงข้อศอกไปข้างหลัง แกว่งไปมาตามจังหวะการวิ่ง

ลำตัวช่วงล่าง
ลำตัวต้องตั้งตรงตั้งแต่ศีรษะลงไปถึงเท้า ทิ้งน้ำหนักตัวและเอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ไม่งอตัว ไม่ยกไหล่สูง ไม่ก้มมากจนเกินไป เพราะกล้ามเนื้อส่วนนี้ช่วยในการทรงตัว ทำให้มีความมั่นคงในการวิ่ง และป้องกันไม่ให้ปวดหลังได้ง่าย

วางเท้าวิ่งให้ถูกต้อง  ให้เหมาะกับการวิ่ง
การวางเท้าวิ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ แบบลงน้ำหนักที่ส้นเท้า และแบบลงน้ำหนักที่ปลายเท้า ทั้ง 2 ลักษณะจะมีความแตกต่างกันตรงที่ แบบลงน้ำหนักที่ส้นเท้าจะลงน้ำหนักจากส้นเท้ามาที่ช่วงกลางของที่ฝ่าเท้า และใช้ปลายเท้าส่งตัวออกแรงไปข้างหน้า ส่วนแบบลงน้ำหนักที่ปลายเท้าจะลงน้ำหนักที่ปลายเท้า ใช้ส้นเท้าในการออแรงส่งตัวออกไปข้างหน้า การรับน้ำหนักในการวิ่งเป็นทักษะที่ควรทีก่อนการเริ่มต้นวิ่ง เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บของร่างกาย

 

เทคนิคเบื้องต้นของการวิ่งที่ถูกวิธีอีกอย่างคือการยืดเส้นยืดสายก่อนเริ่มวิ่ง เลือกรองเท้าวิ่งดีๆ แล้วออกไปวิ่งกัน

  ขอแนะนำรองเท้าวิ่งจาก SKECHERS


  รองเท้า ผู้ชาย GOrun Speed Freek Tech Running Shoes 246049-BKMT

  ฿ 5,990.00


  รองเท้า ผู้ชาย Gorun Razor 4 Tech Running Shoes 246075-RDYL

  ฿ 4,990.00


  รองเท้า ผู้หญิง Gorun Razor 4 Tech Running Shoes 172075-PERI

  ฿ 4,990.00


  รองเท้า ผู้หญิง Gorun Razor 4 Tech Running Shoes 172075-BKBL

  ฿ 4,990.00


  รองเท้า ผู้ชาย GOrun Razor 4 Tech Running Shoes - 246075-NVCL

  ฿ 4,990.00

  รองเท้า ผู้ชาย Gorun Razor 4 Tech Running Shoes 246075-BKBL

  รองเท้า ผู้ชาย Gorun Razor 4 Tech Running Shoes 246075-BKBL

  ฿ 4,990.00

   

  สถานที่วางจำหน่าย

  ช้อปผ่านเว็บไซต์ SKECHERS

  ช้อปผ่าน CHAT&SHOP SKECHERS สาขาต่างๆ

  รวมทั้งช้อปออนไลน์ได้ที่
  *แต่ละสาขาอาจมีความแตกต่างในส่วนของรายการสินค้า ราคา และ รายการส่งเสริมการขาย / โปรดสอบถามรายละเอียด สินค้า ราคา และ รายการส่งเสริมการขาย รวมทั้งเงื่อนไขการใช้บริการ ภายในแช็ตของแต่ละสาขา


  #SkechersTH 

    


  ช้อปที่ร้าน SKECHERS ทุกสาขา ดูสาขาของเรา
  บริการ CHAT & SHOP ช้อปง่ายๆ ได้ทุกที่เหมือนยกร้านค้ามาใกล้คุณ คลิก

   ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจาก SKECHERS Thailand ได้ที่ Line Official Account @SkechersTH หรือ คลิก https://lin.ee/47nTp3Ec1

  Line Official Account @SkechersTH

     
  กลับสู่ด้านบน